Lồng Đèn Trung Thu Cho Mây SơnTiếng Việt

Qúa Trình

Một vài phác họa vội về thiết kế trong thời gian chuẩn bị.Muốn tìm tre tươi ở Mỹ thật khó.  Sau khi gọi điện thoại cho một vài nông trại tre ở các tiểu bang miền Nam như Mississippi, tôi đành phải dùng tre khô vì cước phí để gửi xuyên bang quá đắt.Đã là tre khô, lại nhiều mắt, thật là khó chẻ.  Cuối cùng phải dùng cả dao, búa và rìu mới chẻ hết được.Tuy là tre khô, nhưng tôi thật bất ngờ trước độ dẻo dai của nó; dù vậy, tôi cũng ngâm nước sôi cho chắc ăn.Lúc ở Việt Nam, tôi thường dùng dây thun để cột tre cho nhanh và chắc.  Nhưng dây thun không bền lắm.  Bây giờ, tôi thay thế dây thun bằng dây kẽm mong rằng sẽ bền hơn.Chi tiết dây kẽm cột tre.Vòng tròn chính giữa đã hoàn thành.Hai vỏ trứng đã hoàn tất!Phát hiện ra một thanh tre bị nứt, thế là phải nẹp thêm một miếng bên ngoài cho chắc chắn.Muốn cắt tre khô, tôi phải cưa từ từ vì lo là nếu dùng dao thì tre sẽ nứt.Center bar successfully attached to the drum with a hole in the center. This is where I plan to place the spinner.Started working on the spinner's base. I used sand papers to smooth out the bamboo in hope that it will be smooth for spinning.Drilling bamboo is surprisingly stressful as it can crack very easily. Here, I started with the smaller drill head and slowly moved up until I widened the hole. I was planning to insert a thinner stick of bamboo to hold up the spinning dragon.Cracked!  Well, that didn't work. When I was trying to 'tighten' up the joined bamboo, the nicely-sanded piece cracked. I would have to suspend the dragon from the top rather than holding it up from the bottom.At the end of the first night, the drum and egg frames were complete. Here, I was testing to see how the Cellophane sheets would look on the drum. Not bad!Using a glue stick, I was able to attache the Cellophane sheets to the drum. However, I noticed that the glue stick was a bit waxy and left dirty residues on the bamboo and plastic.My wife suggested that I use needle and threads to bind the Cellophane with the bamboo. Sewing was fun, but definitely much more time-consuming.All done with attaching the Cellophane to the bamboo frames. I cheated a bit here and used clear tapes where ever sewing was a much more difficult option. Look at all those vibrant colors on the egg shells!Here, the two egg shells and the drum were now bound together with wires.Started working on the paper cutout of the dragon to create the silhouette for the drum.Opening up the dragon's eyes.This was me rushing to the finish line before nightfall.All done. Added the LED candles to the bottom of the egg shells.Close-up of the dragon chasing a heart.Dragon silhouette.Another dragon silhouette.Drum close-upDragon-in-drum close-up. Notice the bow at the dragon's tail? Yes, it's a girl dragon.Dragon silhouette seen through egg shells.

NOTE: Bấm lên hình trên để xem thêm hình

Lớn lên ở vùng ngoại ô Việt Nam khi bầu trời chưa bị ô nhiễm bởi ánh sáng của điện và màn đêm vẫn khoác trên mình cái áo đen huyền bí, lồng đèn Trung Thu có một sự cuốn hút kỳ diệu đối với tuổi thơ tôi.

Cứ tưởng tượng là ta đang ngồi dưới một bầu trời đầy sao, lắng nghe những bản nhạc của thiên nhiên: lá xào xạc, dế râm ran, đất trở mình và thỉnh thoảng, sự thinh lặng của màn đêm. Lúc đó, khi ngước mắt nhìn thấy ngọn nến đang nỗ lực cháy theo chiếc lồng đèn đung đưa cùng nhịp điệu nhẹ nhàng của cơn gió Thu, tưởng chừng ta cũng có riêng một ngôi sao.

Với một truyền thống “kẹo” và “đèn”, Tết Trung Thu thật sự đúng danh nghĩa là “Tết Thiếu Nhi”. Không những thế, nó đọng lại trong tâm hồn “người lớn” như một tiếng vọng của một thời khi cuộc sống vẫn còn thật giản dị.

Hôm nay là Tết Trung Thu đầu tiên của Mây Sơn, con gái đầu lòng của gia đình. Mới chỉ hơn bốn tháng, có lẽ con chưa hiểu hết ý nghĩa của cái tết này. Tuy nhiên, biết con gái thích màu sắc và ánh sáng, tôi muốn tự mình tìm hiểu và làm một cái lồng đèn để con vui cái tết riêng.

Thiết Kế

Mây Sơn sinh vào năm rồng và được cả nhà gọi là “Rồng Con”. Tôi muốn làm một lồng đèn có ý nghĩa riêng cho con. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi đã đi đến quyết định làm lồng đèn với ý tưởng: rồng con sinh ra từ qủa trứng.

Vật Liệu

Tre, giấy bóng, giấy cứng, dây kẽm, hồ, băng keo, kim và chỉ.

Kết Qủa Tốt

Đây là lần đầu tiên làm đèn Trung Thu trên đất Mỹ. Sau khi tìm được các vật liệu, công việc xoay quanh cuộc thí nghiệm thủ công và sữa chữa các vấn đề liên quan đến thiết kế.

Thật là một cảm giác lạ khi có dịp vót tre như lúc còn bé; nhưng điều hạnh phúc nhất là biết tôi đang làm một cái gì đó cho con.

Sau bữa ăn tối, ba mẹ tắt hết đèn trong nhà.

Được bà nội bồng, mẹ theo sau vừa hát vừa vỗ tay và ba cầm lồng đèn đi trước, Mây Sơn đã rước đèn xung quanh nhà đón Trung Thu. Con cười như còn mắc cở với cái lồng đèn; có lẽ là hơi tò mò về những âm thanh vui nhộn hơn thì phải.

Cầm những ngón tay be bé của Mây Sơn khi con đang chuẩn bị ngủ, tôi mới nhận ra là con đã lớn hơn rất nhiều trong mấy tháng vừa qua. Cả cơ thể lẫn hình hài. Trong một thế giới mới, mọi cái đều là một cơ hội học hỏi cho con; con cũng cho cả nhà nhiều cơ hội học thêm về con. “Yêu thương nhưng không” sẽ là một bài học suốt đời.

Chúc mừng Tết Trung Thu đầu tiên, Mây Sơn. Đừng nậy mau quá nhé, con gái.

Nội Dung

  1. 1. Thiết Kế
  2. 2. Vật Liệu
  3. 3. Kết Qủa Tốt